CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA CƠ BẢN

Ngày: 23/12/2017 lúc 21:55PM

Ngày nay, việc sở hữu những sản phẩm làm từ da động vật để sản xuất giày da nam cao cấptúi xách namví nam đẹp dần trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đặc điểm nào để phân biệt được các loại da thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nhận biết da trâu và bò, da cừu, da bê và da cá sấu thật qua bài viết sau.

>> CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐÔI GIÀY DA THUỘC (P1): NHẬN BIẾT CÁC LOẠI GIÀY

>> CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐÔI GIÀY DA THUỘC (P2): MŨI GIÀY VÀ HỌA TIẾT


1. Da bò / da trâu

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DA CƠ BẢN


Trâu và bò là hai loại gia súc lớn có ngoại hình và kích cỡ da tương đối giống nhau, sau khi thuộc da nếu không phải là người trong nghề thì rất khó để có thể phân biệt được đâu là da bò và đâu là da trâu. Thường thì, da trâu thô và cứng hơn da bò, nên da bò thường được dùng để chế tác ra nhiều loại sản phẩm hơn da trâu, đồng thời da bò cũng đắt hơn da trâu.
Để phân biệt 2 loại da này người ta thường căn cứ vào việc quan sát kích thước lỗ chân lông trên bề mặt da.
Da trâu thường có lỗ chân lông to, vị trí các lỗ chân lông phân bố tương đối không đồng đều. Trong khi đó, da bò là loại da có lỗ chân lông nhỏ hơn và được phân bố đều, không sít lại với nhau như da trâu.


Tuy nhiên không hẳn cứ da mịn là da bò, vì công nghệ làm giả da hiện nay rất tinh vi nên khó phân biệt. Da bò thật chỉ mịn khi đó là da bò sáp nhưng khi quan sát kỹ trên bề mặt da vẫn thấy có lỗ chân lông, da bò có lỗ chân lông to hơn và nhìn khá rõ là da bò hạt, những lỗ chân lông này gần to như da trâu, nhưng vẫn nhỏ hơn lỗ chân lông da trâu một ít. 
Da bò thường được dùng để làm giày, dây lưng, ví, cặp, túi xách da cao cấp... các sản phẩm đều được làm từ da trâu/da bò nhưng lại có nhiều giá khác nhau là do quá trình thuộc và vị trí của da trên con da, các sản phẩm đắt thường được lấy ở phần lưng của con bò và là da lớp 1.


2. Da dê


Bề mặt da dê thường rất mềm mịn, chặt da, có độ bền cao. Để phân biệt được đâu là da dê thật bạn nên quan sát bề mặt da dê nếu thấy những đường vân hình vòng cung và trên đó thường sẽ có 2 - 4 lỗ chân lông to, xung quanh là những lỗ chân lông rất nhỏ thì đó là da thật. Loại da này thường thích hợp nhất để làm áo da.


3. Da cừu


Da cừu có loại da có khá nhiều lỗ chân lông nhỏ li ti hình bầu dục, mỏng và mềm, tạo thành một dải dài phân bố đều trên khắp bề mặt da. Da cừu thường kém bền hơn da bò/da trâu, da cừu non sẽ không tốt bằng da cừu trưởng thành, da cừu thường được dùng làm ví nam cao cấp và các sản phẩm da có kích thước nhỏ rất đẹp.


4. Da cá sấu


Da cá sấu không giống như da bò hay da cừu, vì nó chỉ có một vân da đặc trưng, da cá sấu có hoa văn đa dạng và đặc biệt không có hoa văn nào lặp lại bởi mỗi con cá sấu sẽ có một nét đặc trưng riêng, không con cá sấu nào giống con nào. Da cá sấu thường được dùng là ví da và thắt lưng nam.


5. Da lợn


Lợn là loài vật được chăn nuôi nhiều để lấy thịt, nên da cũng có giá thành rẻ hơn. Da lợn rất dễ phân biệt bởi lỗ chân lông hiện ra trên bề mặt tròn thô và có ba chân lông chụm lại với nhau, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy khá nhiều hình tam giác, phẳng rắn và hơi cứng… Da lợn thường được dùng làm vali, giày dép… 

VŨ ĐỨC NGỌC
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh